Bài viết

Máy ép bùn được sử dụng như thế nào trong thực tế

Ngày Đăng : 23/07/2021 - 3:47 PM

MÁY ÉP BÙN ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO TRONG THỰC TẾ 

Bùn thải công nghiệp là gì?

Bùn thải công nghiệp là bùn hữu cơ hoặc vô cơ được nạo vét, thu gom từ hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp, công ty, xí nghiệp.

Bùn thải công nghiệp là chất thải phát sinh từ quá trình xử lý nước thải của các ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Có thể chia bùn thải công nghiệp ra làm 2 nhóm gồm bùn thải vi sinh và bùn thải nguy hại. Trong đó, sức ảnh hưởng của bùn thải nguy hại là nghiêm trọng nhất bởi bản thân nó có chứa các thành phần kim loại nặng.

Phân loại bùn thải công nghiệp

Bùn thải vi sinh

Đây là loại bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải ở các khu công nghiệp, xí nghiệp. Bùn vi sinh không đạt chất lượng như bùn vi sinh thừa, bùn vi sinh già, bùn vi sinh non…

Loại bùn này không độc hain nên không cần xử lý. Tuy nhiên vẫn phải vận chuyển đi để thay thế bằng bùn vi sinh mới chất lượng.

Bùn thải nguy hại

Có chứa các kim loại nặng như: Cu, Mn, Zn, Ni, Cd, Pb, Hg, Se, Al, As… nhất thiết phải được xử lý trước khi thải ra môi trường, nếu không sẽ gây nên hiểm họa cho nhiều thế hệ mai sau.

Nguồn phát sinh bùn thải công nghiệp

Tại khu công nghiệp, công ty, nhà máy, xí nghiệp thì bùn thải công nghiệp được phát sinh từ:

 •  
 • Bùn thải nạo vét: trong quá trình nạo vét kênh rạch, trong các dự án cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng và giao thông đường bộ.
 • Bùn thải từ hệ thống thoát nước: các bùn thải tồn đọng bị giữ lại trong các cống rãnh thoát nước sau quá trình sử dụng. Định kì vệ sinh và nâng cấp công trình sẽ phát sinh lượng bùn đáng kể.
 • Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải: phát sinh sau quá trình xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp của các ngành công nghiệp khác nhau.
 • Bùn thải từ hệ thống xử lý nước cấp: phát sinh từ các trạm, các nhà máy xử lý nước cấp tập trung.

Các ngành sản xuất phát sinh bùn thải chủ yếu

Bùn thải công nghiệp phát sinh chủ yếu từ các hệ thống xử lý nước thải của:

 • Hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm, xi mạ, mực in, sản xuất thép, nhôm, inox, nhựa, giấy, gỗ, sơn dầu.
 • Từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, tòa nhà chung cư, khu dân cư
 • Sản xuất bia, nước ngọt giải khát, nước lọc, bánh kẹo, thực phẩm sữa,…

Tại sao phải thu gom & xử lý bùn thải công nghiệp?

Bùn thải công nghiệp là mối đe dọa lớn đối với môi trường và sức khỏe con người nếu không được thu gom và xử lý đúng cách.

Hơn nữa nếu không được xử lý đúng cách, có thể bị phạt nặng theo quy định của nhà nước.

THAM KHẢO : QUY ĐỊNH VỀ XỬ LÝ BÙN THẢI ĐÚNG CÁCH

Do đó, xử lý bùn thải là việc làm cần thiết mà bất cứ chủ nguồn thải nào cũng cần phải nghiêm túc thực hiện dụng cụ thể thao ngoài trời. Để làm tốt công tác này, doanh nghiệp cần phối hợp với công ty môi trường có kinh nghiệm để được hỗ trợ và đưa ra giải pháp hiệu quả.

Tùy thuộc loại bùn thải đó là gì, thành phần của nó như thế nào mà có những phương án xử lý phù hợp.

Nguyên tắc xử lý bùn thải công nghiệp

Bùn thải công nghiệp cần được tiến hành phân định tính chất, thành phần. Để xác định bùn thải là chất thải nguy hại “mã *” theo Thông tư 36/2015/TT-BTNMT hay không để có biện pháp thu gom, vận chuyển và xử lý phù hợp.

Việc phân định bùn thải tuân theo quy định về ngưỡng chất thải nguy hại. QCVN 50:2013/BTNMT về ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ quá trình xử lý nước thải:

Nếu kết quả phân tích thấp hơn giới hạn theo quy chuẩn QCVN 50:2013/BTNMT

Thì bùn thải được xử lý như chất thải công nghiệp thông thường. Bùn thải loại này tùy vào chất lượng có thể đem chôn lấp hoặc tái sử dụng. Dùng để nuôi cấy vi sinh trong các hệ thống xử lý nước thải.

Nếu kết quả phân tích cao hơn giới hạn theo quy chuẩn QCVN 50:2013/BTNMT

Thì bùn thải được xử lý như chất thải nguy hại. Bùn thải loại này cần được thu gom, vận chuyển và xử lý bởi các đơn vị chức năng có giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại.

11 Biện pháp xử lý bùn thải công nghiệp

Để xử lý bùn thải công nghiệp triệt để. Hầu hết các đơn vị cung cấp dịch vụ hút bùn công nghiệp đã nghiên cứu và đưa ra những giải pháp triệt để. Tối ưu nhất cho doanh nghiệp, tiết giảm tối đa chi phí. Hiện tại, có rất nhiều phương pháp để xử lý bùn thải. Tuy nhiên, mỗi thiết bị thể dục ngoài trời đặc thù doanh nghiệp sẽ có dụng cụ thể thao ngoài trời loại bùn thải khác nhau cho nên cần phải áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp với lại bùn thải đó. Tuy nhiên, ở nước ta đang sử dụng một số giải pháp xử lý đặc trưng sau đây.

1/ Xử lý bằng phương pháp vật lý

Xử lý bùn thải bằng phương pháp vật lý là một trong những phương pháp được sử dụng khá nhiều ở nước ta. Với phương pháp này, các đơn vị sẽ tách các chất thải nguy hại ra khỏi bùn bằng phương pháp tách-pha.

2/ Xử lý bùn thải bằng phương pháp hóa học

Đối với cách xử lý bùn thải bằng phương pháp hóa học. Đây là một cách xử lý khá phức tạp đó là sử dụng các hóa chất tiến hành cho phản ứng. Để bùn thải để thay đổi tính chất của các nguyên tố độc hại trong bùn chuyển về dạng không nguy hại.

3/ Xử lý bùn thải bằng phương pháp kết tủa

Xử lý bùn thải bằng phương pháp kết tủa là quá trình nhằm chuyển hóa chất tan thành không tan. Qua các phản ứng hóa học và tạo thành chất kết tủa. Sau đó lắng đọng thành cặn bùn và tiến hành hút bùn để xử lý.

4/ Xử lý bùn thải công nghiệp bằng oxi hóa khử

Xử lý bùn thải công nghiệp bằng oxi hóa khử nhằm biến chất độc hại thành các chất ít độc hoặc không độc. Tuy nhiên, chi phí để xử lý bùn theo phương pháp này khá cao nên ít khi được áp dụng để xử lý.

5/ Xử lý bùn thải bằng cách bằng phương pháp chôn lấp

Có thể nói, xử lý bùn thải bằng cách bằng phương pháp chôn lấp là biện pháp tối ưu nhất. Được áp dụng nhiều nhất dụng cụ thể thao công viên ở nước ta bởi tính chất vô cùng nhanh gọn và an toàn. Phương pháp này nhằm cô lập bùn thải công nghiệp nguy hại. Nhằm ngăn chặn sự phát tán ra môi trường của chúng.

xử lý bùn thải công nghiệp

 

Sau khi hút bùn công nghiệp, chúng sẽ được đóng gói hoặc hóa rắn trước khi đưa đến bãi chôn. Bãi chôn lấp bùn thải cũng được xây dựng đúng với quy trình. Được cơ quan chức năng cấp phép sau khi xem xét kỹ về địa hình, thổ nhưỡng, thủy văn… Đặc biệt, bãi chôn bùn thải công nghiệp tuyệt đối không được ở gần khu dân cư. Các khu đất trồng lương thực hoặc gần nguồn nước, sông, suối sử dụng cho sinh hoạt và trồng trọt,…

6/ Phương pháp bay hơi

Phương pháp bay hơi bằng cách cấp nhiệt để hóa hơi chất lỏng. Nhằm giảm lượng chất thải cần xử lý cuối cùng.

7/ Phương pháp ổn định hóa rắn chất thải

Phương pháp ổn định hóa rắn chất thải làm cố định hóa học, triệt tiêu tính lưu động. Cô lập các thành phần ô nhiễm bằng lớp vỏ bền vững tạo thành một khối nguyên có tính toàn vẹn kết cấu cao. Chất kết đính vô cơ thường dùng để hóa rắn là: xi – măng, vôi, pozzolan, thạch cao, silicat. Chất kết dính hữu cơ thường dùng là: epoxy, polyeste, nhựa đường, polyolefin, ure – fornaldehyt… Phương pháp này được Mỹ ứng dụng từ năm 1982.

8/ Các phương pháp nhiệt (tức phương pháp đốt)

 • Nhiệt độ buồng đốt trên 800oC sẽ giảm 80 – 90% thể tích chất thải, tạo ra khí N2, CO2, hơi nước và tro.
 • Đốt trong thùng quay chất thải nguy hại dạng rắn, cặn, bùn hoặc lỏng… ở nhiệt độ khoảng 1.000oC.
 • Đốt có chất xúc tác nhằm tăng cường tốc độ oxy hóa ở nhiệt độ dưới 537oC. Thường dùng cho chất thải lỏng.

9/ Dùng chất thải nguy hại làm nhiên liệu

Trộn chất thải nguy hại cùng với nhiên liệu thông thường khác. Dùng để đốt: nồi hơi, lò nung, xi-măng, lò luyện kim, lò nấu thủy tinh. Với chất thải chiếm 12 – 25% tổng lượng nhiên liệu.dụng cụ thể thao ngoài trờithiết bị thể dục ngoài trờidụng cụ thể thao công viêndụng cụ thể thao ngoài trờidụng cụ thể thao ngoài trời
Nhiệt phân là quá trình tiêu hủy hay biến đổi hóa học xảy ra. Do nung nóng trong điều kiện không có oxy, xảy ra gồm hai giai đoạn:

 • Quá trình khí hóa tách thành phần dễ bay hơi như: khí cháy, hơi nước… ra khỏi thành phần cháy không hóa hơi và tro.
 • Các thành phần còn lại được đốt ở nhiệt độ phù hợp nhằm tiêu hủy hết các cấu tử nguy hại.

Nhiệt phân bằng phương pháp hồ quang – plasma với nhiệt độ có thể đến 10.000oC. Tiêu hủy chất thải có tích độc cực mạnh, thải ra H2, CO, khí axit và tro.

10/ Phương pháp xử lý chất thải nguy hại bằng “công nghệ sinh học”

Phương pháp nhiệt hay cùng hàng loạt các phương pháp khác như công nghệ sinh học, ổn định hóa rắn kết hợp phụ gia,…

11/ Xử lý bùn thải bằng cách lọc

Phương pháp lọc nhằm tách hạt rắn từ dòng lưu chất khi đi qua môi trường xốp. Các hạt rắn được giữ lại ở vật liệu lọc nhờ chênh lệch áp suất, lực ly tâm, áp suất chân không…

xử lý bùn thải công nghiệp bằng lọc

Khâu thu gom và vận chuyển bùn thải công nghiệp là khâu cực kỳ quan trọng

Khi xử lý bùn thải chưa phân biệt bùn thải nguy hại và bùn thải vi sinh. Do đó, các đơn vị thu gom cần sử dụng những thiết bị chuyên dùng để tránh được những rủi ro không cần thiết.dụng cụ thể thao ngoài trờithiết bị thể dục ngoài trờidụng cụ thể thao công viêndụng cụ thể thao ngoài trờidụng cụ thể thao ngoài trời

Nên sử dụng những thiết bị chuyên dụng thu gom và xử lý bùn thải. Để tập kết và vận chuyển đến nơi xử lý. Điều này sẽ hạn chế được sự ô nhiễm môi trường cũng như đem lại hữu ích cho công đoạn xử lý.

Nên hút bùn thải công nghiệp với tần suất thế nào là đủ?

Để đảm bảo môi trường làm việc của công ty bạn luôn trong lành. Tránh tình trạng bể xử lý chất thải bị tràn nước, bốc mùi, ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân viên. Bạn cần thực hiện hút bùn thải theo tần suất sau:

 • Đối với doanh nghiệp, công ty nhỏ nên xử lý hút bùn thải cho bể chứa ít nhất 1 năm 1 lần.
 • Đối với các doanh nghiệp, công ty có quy mô trung bình nên xử lý hút bùn thải cho bể chứa ít nhất 6 tháng 1 lần.
 • Đối với các doanh nghiệp, công ty có quy mô lớn nên xử lý hút bùn thải cho bể chứa ít nhất 1 tháng 1 lần.
 • Việc hút bùn thải công nghiệp cũng giúp bạn có thể kiểm tra. Các dấu hiệu không tốt của bồn xử lý nước thải để có biện pháp can thiệp một cách kịp thời nhất.

1m3 bùn thải bằng bao nhiêu kg?

Theo đơn vị đo lường quốc tế thì:

Nước trong điều kiện là nước cất không lẫn tạp chất, ở nhiệt độ tiêu chuẩn có khối lượng riêng bằng 1000 kg/m3. Tức là 1 m3 nước nặng 1000 kg, từ đó có thể suy ra 1 m3 nước = 1000 kg = 1 tấn. Nhưng tùy thuộc vào nhiệt độ khác nhau sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi của 1m3 nước sang đơn vị tấn.

Tuy nhiên, phụ thuộc vào thành phần chất thải có trong bùn thải:

1m3 bùn = 1.5 – 1.67 tấn = 1500 – 1670 kg bùn thải.

Đơn vị xử lý bùn thải hàng đầu Việt Nam Các tin khác

Mau thiet ke nha dep hcm


Thiet ke nha hcm


biet thu dep tai hcm


Biet thu hien dai


Biet thu co dien


nha pho dep tai hcm


Nha pho hien dai


Nha pho co dien


Thiet ke noi that dep hcm